Thám tử Yuki – Cẩn thận cung cấp thông tin cá nhân khi mua hàng online

0
429

Công ty cho thuê thám tử – Cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh… của các trang web lạ vì có thể bị lạm dụng thông tin, gây phiền toái hoặc đánh cắp các thông tin tài chính.
Mua sắm trực tuyến có nhiều ưu điểm và được khuyến khích phát triển do tiết kiệm được chi phí cũng như nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đồng thời tiết kiệm thời gian và tăng trải nghiệm tốt trong mua sắm cho người tiêu dùng.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng cũng diễn ra khá thường xuyên.

Điển hình là bị giao sai sản phẩm với thông số kỹ thuật khác so với quảng cáo trên trang web; giao hàng chậm; giao thiếu hàng khuyến mãi; giao hàng hỏng nhưng không thu hồi lại.

Bên cạnh đó là hình thức đăng sai giá (điển hình là đăng giá rất rẻ sau đó hủy đơn đặt hàng của người tiêu dùng) hoặc hủy đơn hàng không lý do khiến người tiêu dùng phải đặt lại với giá cao hơn thời điểm trước; không cung cấp hóa đơn; voucher không thể sử dụng mặc dù vẫn còn hạn…

Bên cạnh vấn đề về chất lượng sản phẩm, thương mại điện tử ở Việt Nam còn tồn tại một vấn đề rất lớn, đó là cung cấp thông tin. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nghiêm cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác. Tuy nhiên, quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cho thấy tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng không hiếm.

Để mua sắm trực tuyến an toàn, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, nhận thức của người tiêu dùng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Với thực trạng hạn chế như hiện nay, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…).

Đồng thời, tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận; tìm hiểu kỹ về sản phẩm/dịch vụ trước khi mua;

Đặc biệt, cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh… của các trang web lạ vì có thể bị lạm dụng thông tin, gây phiền toái hoặc đánh cắp các thông tin tài chính.

Bên cạnh đó, các thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng nhưng phiếu có giá trị nhỏ hơn giá trị sản phẩm và người tiêu dùng phải chi thêm một khoản tiền, thông báo trúng thưởng và người tiêu dùng phải đóng tiền thuế/phí để nhận được sản phẩm… cũng rất có thể là trò lừa đảo.

H.L / PL&XH
Dịch vụ thám tử tư Yuki

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here