Thám tử tư

0
330

Thám tử là tên thường gọi của một điều tra viên. Trước kia thám tử thường là một thành viên của một cơ quan thực thi pháp luật (Một bộ phận của cảnh sát).  Họ thường thu thập thông tin để giải quyết tội phạm bằng cách nói chuyện với nhân chứng và người cung cấp thông tin, thu thập bằng chứng hoặc tìm kiếm hồ sơ trong cơ sở dữ liệu. Điều này dẫn họ đến bắt giữ tội phạm. Ngày nay một thám tử có thể làm việc cho cảnh sát hoặc công ty tư nhân.

Thám tử trực thuộc cơ quan điều tra được cấp phép bắt tội phạm, bao gồm tội phạm truy nã. Còn thám tử tư nhân chỉ có được phép điều tra và tìm kiếm manh mối và hồ sơ cá nhân để khám phá danh tính hoặc nơi ở của một cá nhân.

Trong một số sở cảnh sát, để đạt được vị trí làm thám tử thì điều tra viên phải vượt qua một số yêu cầu. Trong nhiều hệ thống cảnh sát khác, các thám tử có thể là những sinh viên tốt nghiệp đại học. Một số người cho rằng các thám tử làm một công việc hoàn toàn khác và do đó đòi hỏi đào tạo, trình độ, phẩm chất và khả năng hoàn toàn khác với các sĩ quan cảnh sát. Một thám tử không thể là sĩ quan cấp cao có thể chỉ huy toàn bộ sở cảnh sát, chỉ đơn thuần là một điều tra viên giống như cảnh sát hình sự chẳng hạn. Các văn phòng thám tử tư nhân có thể được gọi là văn phòng điều tra tư nhân.

Bộ phận thám tử trong hầu hết các sở cảnh sát lớn được tổ chức thành nhiều đội hoặc phòng ban, mỗi nhóm chuyên về điều tra một loại tội phạm hoặc một loại hoạt động bí mật cụ thể, bao gồm: giết người, cướp, trộm cắp, trộm cắp, tổ chức tội phạm, người mất tích, tội phạm vị thành niên, gian lận, chất ma tuý, tình báo, khủng bố, tấn công tình dục, tội phạm máy tính, bạo lực gia đình, giám sát.

Trong lực lượng cảnh sát các thám tử có cấp bậc tương đương với các sĩ quan mặc đồng phục nhưng được gắn mác “Thám tử”. Ở một số nước chưa công nhận bộ phận thám tử thì tất cả các bằng chứng do thám tử thu thập đều không có tác dụng.

Các thám tử có nhiều kỹ năng để tiến hành các cuộc điều tra. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp được giải quyết bằng cách thẩm vấn nghi phạm và phỏng vấn nhân chứng, điều này cần có thời gian. Bên cạnh việc thẩm vấn, các thám tử có thể dựa vào mạng lưới những người cung cấp thông tin mà họ đã quan hệ qua nhiều năm. Người cung cấp thông tin thường có kết nối với những người mà một thám tử sẽ không thể tiếp cận chính thức. Thu thập và bảo mật bằng chứng cũng có thể giúp xác định (các) nghi can.

Trong các cuộc điều tra hình sự, khi nghi ngờ một điều gì, một đối tượng thám tử sẽ lên kế hoạch để tìm hiểu và lấy bằng chứng. Cách tốt nhất là để có được một lời thú nhận từ kẻ tình nghi; thông thường thám tử sẽ thực hiện bằng cách tạo mối quan hệ với chính đối tượng và đôi khi bằng cách tìm kiếm thông tin có sẵn thông qua văn phòng luật sư. Ở một số nước các thám tử có thể nói dối, lừa dối và sử dụng tâm lý để áp đặt một nghi can thú nhận hoặc thú nhận miễn là họ làm điều này trong ranh giới pháp luật và không có sự đe doạ bạo lực. Điều này không được phép ở Anh và xứ Wales, nơi phỏng vấn các nghi phạm và nhân chứng bị chi phối bởi Đạo luật Cảnh sát và Đạo luật Hình sự năm 1984.

Trước khi trở thành một thám tử trong sở cảnh sát, thám tử học viên phải trải qua một khóa học tại Học viện thực thi pháp luật, trong đó các bộ môn công lý hình sự hoặc quản lý công lý hình sự. Sau khi tốt nghiệp từ học viện thực thi pháp luật, sĩ quan trải qua đào tạo nghề bởi một nhân viên đào tạo thực địa trong một khoảng thời gian do cơ quan thực thi pháp luật quy định và tiếp tục làm việc trong thời gian thử việc, từ một đến hai năm.

Trong thời gian thử việc, thám tử học viên được chỉ định tìm kiếm bằng chứng. Trong thời gian này, thám tử học viên được giám sát và cố vấn bởi một sĩ quan với nhiều năm kinh nghiệm. Sau đó học viên thám tử có thể tiếp tục các trường đại học để lấy thêm chứng chỉ trong một lĩnh vực chuyên môn về điều tra hình sự.

Qua nhiều năm đào tạo tại chỗ hoặc giáo dục đại học, nhân viên có thể tham gia thi cử, kiểm tra kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của họ về điều tra hình sự, tố tụng hình sự, phỏng vấn và thẩm vấn, tìm kiếm và thu giữ, thu thập và bảo quản bằng chứng, điều tra báo cáo bằng văn bản, luật hình sự, thủ tục tòa án và cung cấp lời khai tại tòa án. Kỳ thi cạnh tranh được thực hiện bởi các quan chức thực thi pháp luật cao cấp được lựa chọn. Sau khi thử nghiệm, một danh sách các kết quả được cung cấp bởi bộ phận. Theo quyết định của một bộ phận, hoặc tất cả, các nhân viên trong danh sách được thăng cấp bậc thám tử. Một số phòng ban có các lớp thám tử làm tăng thứ hạng của thám tử sau khi trải nghiệm thành công.

Các nhà điều tra tư nhân được cấp phép bởi Bộ ngành nơi họ làm việc (một số tiểu bang không yêu cầu cấp giấy phép, nhưng hầu hết đều làm). Ngoài kiểm tra của Bộ ngành, người nộp đơn xin giấy phép điều tra tư nhân cũng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt, bao gồm giáo dục đại học, phạm vi từ hai đến bốn năm kinh nghiệm điều tra toàn thời gian và thẩm định thành công bởi các nhà điều tra nhà nước. Các nhà điều tra tư nhân được cấp phép tiến hành điều tra dân sự và hình sự ở tiểu bang mà họ được cấp phép và được bảo vệ bởi các đạo luật của tiểu bang đó. Ở các thành phố lớn yêu cầu cấp giấy phép, các đạo luật khiến cho bất kỳ người nào tiến hành điều tra hình sự mà không có giấy phép, trừ khi được miễn trừ theo luật.

Từ khóa: thám tử tư,thám tử tư tphcm,giá thuê thám tử tư tphcm,văn phòng thám tử tư,công ty thám tử,kinh nghiệm thuê thám tử,công ty dịch vụ thám tử,van phong tham tu,thám tử điều tra ngoại tình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here