Hai số phận bi thảm vì một cơn ghen tàn độc

0
363

Trong phút ghen tuông, bị cáo đã dùng axit trả thù người tình. Hệ quả của hành vi tàn độc khiến số phận nạn nhân bi thảm, nhưng chính bản thân bị cáo cũng phải sống một cuộc đời chui lủi và cuối đời trả giá bằng tháng năm tù tội.

Bị cáo là Đặng Thị Đáng (sinh năm: 1957) nguyên quán tỉnh Vĩnh Long, thời điểm bị bắt theo lệnh truy nã, bà đã 60 tuổi, mang một họ tên khác, không nơi đăng ký thường trú và cư ngụ tại một địa chỉ tạm bợ ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bị hại trong vụ án không ai khác chính là người đàn ông bị cáo từng yêu thương, ông phải mang trên mình những vết thương lở lói do axit hủy hoại và một số phận tận cùng bi thảm.

(Ảnh minh họa)

Lần theo hồ sơ ngược về quá khứ, bị cáo Đặng Thị Đáng sinh ra trong gia đình nghèo có 8 anh chị em tại xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long. Giống như những hoàn cảnh khó khăn khác ở vùng quê, bị cáo chỉ học hết lớp 4 thì nghỉ. Từ nhỏ, trong số anh em trong nhà, Đáng nổi tiếng chanh chua, tính tình nhỏ mọn, ích kỷ. Thời con gái, Đáng có nảy sinh tình cảm với ông Phạm Văn Sinh (sinh năm: 1961, cùng xã An Bình). Ông Sinh thời đó cao to, đẹp mã nên Đáng say như điếu đổ. Hai người nảy sinh tình cảm yêu đương, nhưng ông Sinh vốn dĩ tính tình phóng khoáng, thích tán tỉnh, bông đùa với những cô gái khác. Chính điều này khiến nhiều lần cả hai xảy ra cãi vã, thậm chí xô xát nhau.

Trong làng, có cô gái tên Lành, xinh xắn nên ông Sinh để mắt. Đáng nhận ra sự trăng hoa của người yêu nên nhiều lần chấn chỉnh, nhưng người tình tính nào tật nấy. Có lần Đáng phát hiện ông Sinh hẹn hò với tình địch ngoài bờ sông nên rình bắt quả tang và cả hai xảy ra mâu thuẫn. Ông Sinh tuyên bố, nếu ghen tuông thì sẽ bỏ bà và chung sống với người tình. Chửi bới người yêu không được, Đáng đón đường đe dọa, đánh ghen tình địch. Nhưng những gì bà làm lại khiến ông Sinh càng tránh xa và xích gần hơn với người tình.

Khuyên giải không thành, cơn ghen nổi lên, Đáng tính chuyện trả thù bằng ý định thuốc chết vườn dừa nhà ông Sinh. Đáng cho rằng, chỉ khi làm cho người tình bị thiệt hại tài sản thì mới bỏ được tính trăng hoa, cắt đứt quan hệ với người phụ nữ khác. Nghĩ là làm, đầu tháng 6/1993, Đáng đến cơ sở sạc bình ắc- quy tại phường 1, thị xã Vĩnh Long (nay là thành phố Vĩnh Long) mua khoảng 400ml dung dịch axit đậm đặc đựng trong bình nhựa loại 02 lít đem về nhà cất giữ.

Khoảng 06 giờ ngày 14/6/1993, Đáng mang thùng axit sang nhà bà Cao Thị Phùng cùng ấp để nạp bình ắc – quy cho bà này vì bà nhờ trước đó. Nhưng do bà Phùng đi vắng nên Đáng để thùng axit phía trong nhà rồi đi ra phía trước thì gặp ông Nguyễn Thanh Long (sinh năm: 1961, ngụ cùng ấp), bà nhờ ông này sang kêu ông Sinh qua nói chuyện.

Vốn là bạn của nhau nên nghe ông Long bảo thì ông Sinh nghe theo và đi sang. Tại đây Đáng và ông Sinh xảy ra cự cãi vì vấn đề trai gái, trăng hoa. Trong lúc ghen tuông, Đáng quyết định trả thù bằng cách tạt axít. Thị đi vào nhà rót khoảng 200ml axit vào ca nhựa rồi cầm đến chỗ ông Sinh ngồi và bất ngờ hắt mạnh vào mặt và người ông. Ông Sinh lãnh trọn ca axit vào mặt và thân mình quằn quại đau đớn, mọi người liền đưa đi cấp cứu.

Ông Sinh sau đó được tiến hành giám định pháp y và kết quả thương tật nặng nề. Ông bị bỏng ở cổ, ngực, bụng, hai tay, hai đùi, mặt. Hậu quả khiến ông mất vành tai và điếc tai trái, bỏng giác mạc hai mắt độ III, khiến mắt trái phải múc nội nhãn, mắt phải không có khả năng chữa sáng và mất 97% khả năng nhìn. Từ một người khỏe mạnh, ông Sinh gần như trở thành người tàn phế, mù lòa. Ông không thể lấy vợ, sống độc thân và trở thành gánh nặng cho gia đình.

Sau khi gây ra hành vi, Đáng trốn khỏi địa phương nên bị cơ quan công an truy nã. Để tránh sự truy tố của pháp luật, Đáng cải thành họ tên khác và chui lủi khắp nơi sau đó về thành phố Biên Hòa, Đồng Nai sống. Thời gian qua đi, Đáng lấy một người đàn ông làm chồng sinh được 2 người con, ổn định cuộc sống. Năm 2017, khi đã bước qua tuổi 60, con cháu đầy đủ, tưởng chừng như tội ác năm xưa đã chôn vùi trong quá khứ thì người phụ nữ bất ngờ bị công an phát hiện bắt giữ theo lệnh truy nã.

Ngày công an đọc lệnh bắt, người chồng hiện tại và các con, cháu như chết sững. Họ không nghĩ người vợ, người mẹ, người bà lại là đối tượng bị truy nã hàng chục năm qua về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên xét xử của TAND tỉnh Vĩnh Long có đại diện người bị hại, người thân bị cáo. Mỗi câu, từ cáo trạng của VKS nêu lên lại như những nhát dao cứa vào miền ký ức tội lỗi của bà già tuổi 60. Những giọt nước mắt muộn màng lăn xuống trên gò má nhăn nheo của người phụ nữ bước sang tuổi xế chiều cũng không thể giúp cứu chuộc tội lỗi.

Ca axit chất chứa ghen tuông năm xưa đã để lại hậu quả không gì có thể bù đắp. Nạn nhân cũng là người bà yêu thương phải đeo đẳng những vết thương lở lói hành hạ do axít gây ra, mang thân phận tàn phế, sống cô độc là gánh nặng của gia đình. Chính bản thân bị cáo cũng phải thay tên đổi họ, sống một cuộc đời dối trá, cuối đời phải trả giá bằng tháng năm tù tội. Một hành vi khiến 2 số phận nghiệt ngã. Bản án 4 năm tù là hình phạt tất yếu, nhưng bản án lương tâm có lẽ sẽ đeo đẳng bà đến hết cuộc đời.

Tên nhân vật đã thay đổi.

Tư liệu: Bản án 79/2017/HSPT ngày 27/11/2017 về tội cố ý gây thương tích của TAND tỉnh Vĩnh Long

Thám tử Vĩnh Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here