Dịch vụ thám tử tư có được coi là hợp pháp?

0
220

Thám tử tư là người chuyên thực hiện hoạt động điều tra, theo dõi, giám sát, xác minh các vụ việc một cách độc lập theo yêu cầu – theo Thám tử tư Yuki. Đón đầu nhu cầu của khách hàng, dịch vụ này ngày càng nở rộ, tuy nhiên, dịch vụ thám tử tư có được công nhận hợp pháp hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Pháp luật chưa có quy định thống nhất

Ngày 01/07/2015, Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực, trong số ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh không có ngành nghề kinh doanh dịch vụ thám tử tư. Tại Quyết định 10/2007/QĐ-TTg, dịch vụ điều tra cũng được quy định là một ngành trong Hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại 2015, Chính phủ “treo lệnh cấm” đối với dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo đó, có thể thấy, pháp luật hiện hành chưa có quy định thống nhất về dịch vụ thám tử tư. Khi chưa có quy định cụ thể, rõ ràng và thống nhất về vấn đề này, thì dịch vụ thám tử tư vẫn chưa thể hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Thực tế thám tử tại Việt Nam vẫn hoạt động như những nhà báo, điều tra, giám sát nhưng những bí mật không công khai.

Công ty thám tử tư Yuki

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here